Tự răn

Đọc bài phỏng vấn của một danh hài về lùm xùm tình ái của bạn với xyz cô gái trong showbiz, rút ra được mấy bài học như sau:

Trích 1: Bạn nói, cha rất thương bạn, tin nhắn bạn gửi lúc 3h sáng mà cha đã đọc được ngay, chứng tỏ vì việc của bạn mà cha mất ngủ. Bạn muốn lên tiếng để không ảnh hưởng đến gia đình và người thân.

Bài học 1: Đây là mong muốn rất chính đáng. Nhưng tiếc rằng quyền riêng tư cá nhân của những người nổi tiếng và người thân của họ lại mặc nhiên bị tước đoạt. Đó là cái giá phải trả, dù bạn muốn hay không muốn. 

Trong khóa học BrandME – Thương hiệu cá nhân, tôi có nêu ra 5 câu hỏi mà bất cứ ai làm THCN đều phải trả lời, trong đó hai câu đầu tiên là “Bạn mất gì và được gì khi làm THCN”.

Câu “Bạn được gì” thì ai cũng có thể trả lời một cách dễ dàng, vì hào quang là những thứ vô cùng lấp lánh. Nhưng tới câu bạn mất gì, thì nhiều người khựng lại. Hoặc chỉ trả lời với ý mất thời gian và tiền bạc. Tôi thường bổ sung cho họ mấy cái mất “ngầm” nhưng đau đớn, đó là mất quan hệ, mất sự tự do và mất sự riêng tư.

Trích 2: Bạn nói, bạn muốn trả lời một lần cho xong, để những lùm xùm biến mất. Nhưng thực tế, sau bài trả lời của bạn thì dư luận lại thêm dậy sóng khi một loạt nhân vật liên quan cũng hùng hồn đáp trả.

Bài học 2: Lùm xùm không thể biến mất khi miếng bấc ném đi hòn chì ném lại. Để mọi thứ “cho xong”, bạn có thể xài chiêu im lặng. Im lặng là vàng. Và ở thời buổi mạng xã hội, nó tốt hơn như thế. Nó là kim cương.

Muốn mọi thứ “cho xong”, thì không nên tranh cãi. Bạn có thể im thin thít và lặn mất tăm, sau đó trở lại bằng những thành tích hoành tráng như cô Hương Giang; hoặc im lặng tuyệt đối như anh Xuân Bắc. Lý thuyết luôn đơn giản, thực hành điều đó mới khó.

Trích 3: Bạn nói, người yêu cũ (hoặc crush hay gì đó) của bạn thần kinh có vấn đề. Đại khái bạn nói cô ta leng keng tàu điện.

Bài học 3: Bạn là một thằng hề, và một thằng hèn. Tôi sẽ không như bạn. 

Trích 4: Bạn nói, vì người yêu hiện tại của bạn quá hiền, quá tử tế, quá ngoan nên bạn không nghĩ rằng lăng nhăng là có tội.

Bài học 4: Mình là nguồn gốc của mọi việc, trách mình trước khi trách người mới giải quyết được gốc rễ vấn đề. Là một thằng đàn ông thì trong từ điển không nên có mấy chữ “thì, là, bởi”. Mấy chữ đó gắn vào miệng mình, thì lỗi sẽ được đá bay qua người khác. Bạn khôn lỏi, nhưng bị kém sang. 

Trích 5: Bạn nói, hãy để cho người yêu của bạn được yên, đừng gán ghép cô ấy đang có tình cảm với người này hay người khác.

Bài học 5: Bạn rất thông minh, vừa thể hiện được mình là người quân tử, nhưng lại quăng ra cái vòng kim cô để trói cổ người ta lại. Mình nể bạn, nhưng sự thông minh này hình như đang được dùng sai mục đích. Mình sẽ không ác ôn như bạn.

Status để tự răn bản thân là chính, mong mọi người đừng suy diễn. He he.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Trả lời