Cách cải tiến và sáng tạo trong công việc của Trăng Đen

Sáng thứ 3, 11/4/2017, team Trăng Đen nhận được sự hướng dẫn rất chi tiết của anh Long, về việc làm thế nào để có thể cải tiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng công việc của mỗi người. Mình xin phép trích đăng lại lời anh Long.


Hello cả nhà

Anh đang ở Cambodia, mạng wifi trong khách sạn rất chán. Lý ra anh vẫn nghĩ là nó tốt cho đến khi check task công việc làm video của Đức Huy gửi qua anh.

Cà giựt cà giựt. Clip rõ hay, cảm xúc đang được dâng trào thì… stop. Gãy mạch cảm xúc hết trơn.

Tự nhiên anh nghĩ, sao clip này cà giựt vậy? Rõ ràng mạng yếu chỉ là một nhẽ, mà còn do bạn đã gửi cho anh qua Google Drive, như vậy chắc là file rất nặng (thường post lên facebook hay youtube file được tự động convert phù hợp nên sẽ nhẹ hơn).

Rồi anh nhớ lại, để ra bản clip gần hoàn thiện thế này (anh chưa coi hết nên không chắc nó còn phải sửa nữa hay không), bạn đã phải chỉnh tới chỉnh lui theo góp ý của anh đến cả chục lần có lẻ. Mà mỗi lần chỉnh sửa, rồi export rồi post lên GD như vậy quả là một cực hình.

(Ai làm video rồi sẽ biết việc xuất file mất thời gian và làm tê liệt máy tính đến thế nào).

Vừa hiểu, vừa “thương” nhưng ngay lập tức anh nghĩ đến việc phải góp ý để cải tiến quy trình.

Anh cũng từng làm video nên anh biết, xuất file thì rất mất thời gian nhưng play trực tiếp thì nhanh hơn hẳn. Vậy chúng ta (đội làm content) có thể khắc phục việc này bằng 2 cách:

1 là, play trực tiếp và cho leader xem ở teamview. Cách này có vẻ không ổn lắm vì teamview cũng hơi cà giựt.

2 là, play trực tiếp rồi quay lại màn hình. Mà có quay cũng chỉ cần quay đúng khúc mình đang chỉnh sửa, khi ấy sẽ có một file clip “ổn để comment”.

Vậy nên anh chat với Việt để bổ sung vào quy trình làm clip, giúp các bạn giảm thiểu được thời gian export, đẩy nhanh thời gian chờ đợi khi phải comment qua lại và cũng là cách để nâng cao hiệu suất làm việc.

Anh viết lại chuyện này để nhắn với các bạn tầm quan trọng của vấn đề “ghi chép” trong quá trình làm việc và để ý nhằm cải tiến quy trình.

Như anh đã nói, việc cải tiến và sáng tạo không (hoặc khó) thể thực hiện bằng cách “đến cuối tuần ngồi nghĩ và báo cáo” theo kiểu hình thức và chống đối). Nó phải được phát hiện ngay trong quá trình làm việc, và từ đó chúng ta mới loé lên ý tưởng để cải tiến thực thi.

Hãy tập thói quen này nhé mọi người. Để cuối tuần chúng ta có một danh sách những cải tiến “thực tế” xuất phát từ những khó khăn vướng mắc “thực tế” chứ không phải ngồi vẽ hươu vẽ vượn.


 

Bài học bản thân mình rút ra được từ những lời của anh Long, đó là không bao giờ làm việc như một cái máy. Không được làm việc theo quán tính. Việc nào mình đã làm thành thói quen không có nghĩa là cách làm đó đã đúng và không có sai sót gì. Luôn luôn phải để ý xem trong công việc còn điểm gì bất hợp lý mà mình đã vô tình “cho qua”, luôn phải xem làm thế nào để có thể tiết kiệm thời gian cho mình và cho người khác, luôn phải xem những công việc nào lặp đi lặp lại để tự động hoá nó thành quy trình, chuyển giao cho người khác.

Nếu luôn cố gắng cải tiến công việc mình làm hàng ngày, thì sẽ không bao giờ gặp phải sự nhàm chán trong công việc. Trong những việc làm cũ vẫn luôn có những thách thức phải giải quyết, và phải cố gắng “nhăn não” để tìm ra những phương án khả thi, phù hợp.

 

Việt.

Trả lời