9 lời khuyên để năm mới thành công vượt trội

Ai cũng muốn có một năm mới khởi sắc hơn năm cũ, vậy thì hãy đọc ngay những lời khuyên dưới đây.

Năm mới 2018 đã bắt đầu chặng đường của mình và bạn cũng đã bắt đầu phải chạy đua với thời gian cho những kế hoạch dự định của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách ‘chạy’ cho đúng hướng và hiệu quả. Hãy tham khảo 9 lời khuyên từ chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (người sáng lập Truyền thông Trăng đen) để tìm ra cho mình cách làm sáng suốt nhất nhé.

Anh Nguyễn Ngọc Long chụp cùng nhà sử học Dương Trung Quốc

Lời khuyên dành cho người chưa giàu

1 – Ham kiếm tiền thì tốt, nhưng giữ vững lập trường, không bị mờ mắt bởi đồng tiền, bao gồm cả việc không tham tiền, không sốt ruột khi nhìn thấy anh A chị B lên Facebook khoe trăm đơn nghìn đơn, khoe chơi coin, mua nhà lầu xe hơi v.v…

Hãy nhớ, cái gì cũng có giá của nó, có thể họ cố ý hoặc vô tình nhưng mọi việc không đơn giản. Đằng sau ánh hào quang là máu và nước mắt, đừng đứng núi này trông núi khác, đừng thấy người ta ăn khoai mình cũng nhăm nhe vác mai đi đào rồi lỡ dở hết mọi việc.

2 – Hãy tập cho mình một lối sống giản dị và tiết kiệm. Tất nhiên, giản dị và tiết kiệm không phải là tằn tiện, hay keo kiệt. Thường thì để vẻ hào nhoáng bên ngoài giúp chúng ta tự tin hơn. Vậy nếu giản dị và tiết kiệm, chạy xe không SH, xài điện thoại không phải iPhone thì làm sao để tự tin hơn? Ý tiếp theo.

3 – Tự nâng cao giá trị bản thân bằng cách học cách ghi nhận và tưởng thưởng bản thân mình. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhỏ thôi cũng được. Học cách yêu thương ông bà cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Để làm gì?

Không phải để trở thành một người con có hiếu được ghi nhận, mà để tự mình thấy rằng, mình là một người có đầy phẩm giá, và khi ấy mình sẽ thực hành được giản dị và tiết kiệm mà không cần tô trát cái gì lên người nữa.

4 – Hãy tìm ra hoặc tạo ra cho mình một động lực từ bên trong, bền bỉ và đủ lớn. Đó có thể là mua nhà, mua xe, có thể là những chuyến đi du lịch. Nhưng đơn giản hơn cả là đặt ra nghĩa vụ phải lo lắng cho đấng sinh thành.

Nhìn xem, có phải bố mẹ mình đã già, mà thiếu cái A, cái B… Hoặc mình chưa có nhiều thời gian dành cho họ? Khi có động lực, chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn nghịch cảnh, giữ vững được mục tiêu và dễ dàng đạt được thành công.

Ảnh minh hoạ

5 – Tiêu tiền một cách thông minh, không trả tiền cho những thứ không cần thiết. Thí dụ hàng hiệu chẳng hạn. Hay so sánh giữa VietNam Airline và Vietjet. Nếu đi với gia đình, bố mẹ già, cần chỗ ngồi thoải mái OK chọn VietNam Airline, còn tự mình đi, ok đi Vietjet. Nếu ở sân bay về, đi với bạn gái, cần sang chảnh hoặc lo người yêu bị mệt thì đi xe công nghệ, còn chỉ có một mình thì đi xe bus sân bay. Mọi thứ cần vừa vặn.

Tiêu tiền một cách thông minh còn mang ý nghĩa không bị mắc bẫy thời gian. Phải tỉnh táo để tính toán được những cái đo đếm bằng tiền và những cái mất nhiều hơn tiền. Thí dụ có người sẵn sàng ngày ngày đi coi film, mua áo đẹp, mua điện thoại xịn mắc tiền nhưng lại thấy 1 chiếc laptop 20 triệu là quá đắt, chỉ mua laptop 10 triệu. Cái này nên coi lại, vì chiếc laptop 20 triệu có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian công sức, thì nên chọn mua laptop.

6 – Phải không ngừng học hỏi mỗi ngày. Và phải lên kế hoạch dành 10% khoản thu nhập cho việc học. Phải thấy đáng báo động nếu mỗi tháng không xài hết 10% cho việc học. Học qua sách vở, học qua bạn bè, học đồng nghiệp (mời họ đi cafe nói chuyện), học bằng cách đi học, học bằng cách xem phim (xem phim giải trí khác với xem phim và học từ phim).

Ảnh minh hoạ

3 cách để tạo lợi thế cạnh tranh

7 – Rèn luyện để bản thân trở thành một người đúng giờ.

8 – Rèn luyện để học tính trung thực, giữ lời, nói được làm được, trung thực với chính bản thân mình, phải đáng tin. Bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh cực lớn trong một xã hội bị khủng hoảng niềm tin.

9 – Nếu có thể hãy trang bị những kiến thức sơ cấp về lập trình, thời đại công nghệ thông tin, 4.0, cái gì cũng cần công nghệ nên bạn không nhất thiết phải biết lập trình nhưng hiểu sâu sắc mọi thứ đang diễn ra thì sẽ rất có lợi, vượt trội so với người khác.


Nguồn: Tiin

Trả lời