*[CTV AI CONTENTS]* **SỐ ĐÔNG DOANH NGHIỆP VÀ SHOP NHỎ CHẾT NON V…


Xem bài viết trên Group | Tác giả: Nguyễn Nhật Tân
Like: 30 | Comment: 3 | Share: 7

*[CTV AI CONTENTS]* **SỐ ĐÔNG DOANH NGHIỆP VÀ SHOP NHỎ CHẾT NON VÌ ĐI SAI BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN NÀY.** Trong công việc kinh doanh và bán hàng, việc nghiên cứu sản phẩm và thị trường là việc rất quan trọng.

Giống như việc chúng ta cài một chiếc cúc áo, ngay lúc đầu chúng ta đã cài sai chiếc cúc đầu tiên sai thì những chiếc cúc tiếp theo dù bạn có nỗ lực tới mấy thì cũng sẽ không thể nào mà cài đúng được.

Việc đầu tiên là định vị mình, “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” phải biết ưu và nhược điểm của mình, của đối thủ, và biết thị trường cần gì và đang trống chỗ nào vừa sức.

Khi nghiên cứu thị trường chúng ta sẽ có góc nhìn tổng quan đâu là thị trường có nơi cạnh tranh cao và thấp, từ đó chúng ta có thể tìm ra một thị trường ngách nơi vẫn có đủ nhu cầu để ta có thể cạnh tranh với nguồn lực vừa sức mình.

Thị trường ngách là một phân khúc trong một ngành, từ một phân khúc ta có thể chia ra các phân khúc nhỏ hơn.

Ở các ngách nhỏ đấy chúng ta giảm bớt được sự cạnh tranh từ các ông lớn. ví dụ mỹ phẩm là một ngành, nhưng những sản phẩm trị nám là một ngách, trong sản phẩm trị nám lại chia làm 3 loại nhu cầu, nám mảng, nám sâu, và nám hỗn hợp. vậy đấy là 3 ngách nhỏ trong một ngách lớn…

Nên khi chúng ta bắt đầu kinh doanh, khi nguồn lực còn nhỏ thì hãy bắt đầu với một sân chơi vừa sức để giảm bớt được cạnh tranh.

Chọn sai ngách nơi có quá nhiều đối thủ ông lớn cạnh tranh trong khi mình là một tấm chiếu mới, một tay mơ với chân ướt chân ráo với vào nghề thì sẽ rất khó để chiếm được thị phần, hay nói cách khác bạn chỉ đủ sức nhấc một quả tạ 50kg trong khi đó bạn lại đi chọn nhấc một quả tạ 100kg là điều rất khó và nếu có thể thì bạn cũng sẽ rất dễ bị đuối và hết sức để gồng.

Trước đây khi Viettel là nhà mạng đi sau Mobifone lúc đó tại các các thành phố lớn MobiFone đều có độ phủ và đang chiếm toàn bộ thị phần ở các thành phố lớn, một mình 1 sân.

Để để tồn tại được Viettel đã chọn một phân khúc thị trường khác đấy là đánh vào những vùng quê nơi không có sự cạnh tranh và dần dần xây dựng được một đế chế lớn mạnh và từ đó lấy đông thắng ít và đánh bại vị trí số 1 của MobiFone.

Vậy khi đôi cánh của bạn đang còn non nớt đang còn yếu hay chọn một sân chơi vừa sức, khi bạn đủ lông đủ cánh thì lại chọn một sân chơi lớn hơn. đừng dại đi đánh nhau với cối xoay gió.

Tất nhiên việc nghiên cứu thị trường cũng cần có các công cụ mình gợi ý một số công cụ để bạn có thể cho bạn một góc nhìn tổng quan và cơ bản nhất.

Metric : Phân tích doanh thu từng sàn, từng ngành hàng, từng sản phẩm theo tuần, theo tháng, theo năm. Google trend: phân tích được xu hướng của sản phẩm, chu kỳ của sản phẩm và biết được nhu cầu đang tăng hay giảm trong thời gian tới theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm.

Em cũng chỉ biết ở mức lever cơ bản nên cũng mạnh dạn chia sẻ ở mức cơ bản mà mình biết, nên các anh chị và Cô có gì thiếu sót xin hãy góp ý cho em ! em xin cảm ơn !

#NTADS

Xem bài viết trên Group

Trả lời