Thảo luận: Làm website cho shop online

Bắt nguồn từ một câu hỏi của bạn Lý Minh Tâm về việc làm website, các thành viên Biệt đội Trăng Đen đã cùng tư vấn và đưa ra những ý kiến rất nhiệt tình & thiết thực, hữu ích cho những shop online nhỏ muốn có một website cho riêng mình:

Tình hình là em đang có một shop online đồ thủ công do em tự làm trên Facebook và Instagram, khách hàng cũng khá đông ạ. Em muốn phát triển thương hiệu, để nâng cao giá thành và chất lượng sản phẩm. Theo mọi người em có nên lập website không ạ? Nếu có thì lập 1 webtise tầm trung khoảng bao nhiêu tiền và chi phí vận hành thế nào ạ?

Bạn Phạm Tuấn Duy tư vấn:

Cách 1: Làm web riêng, thường dùng WordPress

– Ưu điểm: Tự chủ, thoải mái tùy chỉnh theo ý muốn.

– Nhược điểm: Bạn cần nắm cơ bản và cần tìm một người có trách nhiệm cài đặt cho bạn, vì gặp người tào lao thì mất thời gian và tốn tiền (vẽ ra những cái bạn không biết), bạn có thể hỏi tìm người trong group thử.

 

Cách 2: Làm trên nền tảng sẵn như Haravan và Bizweb

– Ưu điểm: Nhanh, dễ dùng, chỉ cần duy trì tên miền, cập nhật và hosting các thứ thì bên cung cấp lo. Giá cả lên tham khảo bảng giá có công khai trên web họ.

– Nhược điểm: Không tùy ý chỉnh sửa được, muốn gì thì phải báo để bên kia làm (có thể free hoặc tốn phí). Dùng nền tảng chung nên không thể lấy mã nguồn mang sang bên khác dùng được. Chi phí web cơ bản 1 năm tầm 3.5 triệu – 5 triệu cho cả 2 bên (tùy bạn chọn giá các gói).

Thành viên Trần Hiếu hướng dẫn theo hướng làm web trên nền tảng WordPress:

Làm web WordPress là đúng rồi bạn, lúc thuê freelancer dựng cái web xong thì kêu người ta cài cho cái Woocommerce, nút mua hàng thì chèn link về inbox Facebook, tiện cho chốt đơn tại 1 chỗ và lưu được inbox của khách hàng, sau này dễ chạy quảng cáo tin nhắn hoặc dùng Chatfuel để nhắn tin hàng loạt được. Không cần làm cổng thanh toán gì trên web hết, rất phức tạp và tốn công không cần thiết. Trừ khi lượng đơn quá lớn.

Mod Phạm Quang Tuân thì cho biết thêm về chi phí dự kiến của WordPress:

Mua theme khoảng 1200k

Thuê người setup 2000k

Domain 350k

Hosting 1500k

=> Tổng khoảng 5 triệu.

Mọi hệ thống web đều có thể tích hợp thêm bất kỳ những công cụ: Vận chuyển, thanh toán, bán hàng, gửi mail,… nhưng nếu chưa làm lần nào cũng khôngbiết web là gì thì chỉ nên dừng lại mức: Có 1 trang web quản trị được, đưa thông tin, bài viết, sản phẩm lên được, đặt hàng được. Làm cho quen rồi nâng cấp lên, không nên vẽ ra quá nhiều thứ khi mới bắt đầu nếu mình thực sự không có chuyên môn.

Đồng tình với ý kiến này, bạn Đặng Thế Nam cho biết: “Web thì thuê có nhiều bên làm rẻ đến đắt giá nào cũng có. Nhưng vấn đề người thuê làm web phần lớn gặp phải là khắc phục và hỗ trợ web về sau. Trước mắt cứ tạo web đơn giản, dễ dùng và chọn 1 coder tin tưởng. Không nên bày vẽ quá nhiều.”


Nguồn: Biệt đội Trăng Đen

Biên tập: Thế Anh

Trả lời