Ma trận SACO: “Truyền thông bằng nước đá & cục tẩy”

Ngày hôm qua, cô giáo đọc được một bài báo khoa học rất hay của Telegraph. Theo đó, các chuyên gia tại Đại học Edinburgh, nước Anh “bằng phương pháp nghiên cứu đặc biệt” đã phát hiện ra các hình khắc trên cột đá cổ Vulture ở Gobekli Tepe (miền nam Thổ Nhĩ Kỳ) tái hiện sự kiện sao chổi va vào Trái Đất, xóa sổ loài voi ma mút và làm thay đổi toàn bộ lịch sử con người.

Nhưng phần bình luận thì thật đáng buồn.

Người hiền thì nói “mất cả buổi sáng chẳng luận ra được hình gì”, hay “chỉ thấy con chim đại bàng, con bò cạp và các hoạt tiết ngoằn ngèo”; kẻ độc mồm thì giễu cợt “kể ra làm nhà khoa học cũng dể” với cả “suy diễn lung tung”.

Cô giáo thì tin các nhà khoa học.

Và cô sẽ kể cho các em nghe một bí mật vĩ đại của lịch sử được tìm thấy trong những dãy núi A-rít cổ xưa ở phía nam nước Úc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ở nơi này những viên đá có kết cấu rất khác địa chất trong vùng. Người dân gọi đó là “đá trời”, còn các nhà khoa học coi đó là manh mối để nhìn thấu lịch sử trái đất 460 triệu năm về trước, thời điểm những dòng sông băng chảy ngược xuôi khắp địa cầu.

Giáo sư Daniel Schrag của Đại học Havard đã giải thích điều này một cách không thể dễ hiểu hơn.

Ông đặt một số viên sỏi vào cốc nước trong tủ lạnh để tạo thành những Cục nước đá lẫn nhiều “tạp chất”. Khi thả cục nước đá vào chậu nước, chúng trôi nổi từ chỗ này qua chỗ khác, tan chảy theo thời gian. Và một lúc sau, các viên sỏi rơi leng keng về phần đáy chậu.

Tiếp theo, để truy tìm nguồn gốc (điểm xuất phát) của “đá trời”, họ lại dựa vào thuyết từ tính của ngành địa chất. Đó là, trong lõi các viên đá có rất nhiều tạp chất, bao gồm sắt. Và thật may mắn, các nguyên tố sắt này “bị hút” bởi từ tính của địa cầu. Tức là, chúng sẽ “nằm” vuông góc trong lõi đất đá ở gần bắc cực và nam cực. Rồi có xu hướng xoay lại song song nếu đó là viên đá ở gần vùng xích đạo.

Khi này, các nhà khoa học đối mặt câu hỏi lớn. Liệu “độ nghiêng” của lớp từ tính sẽ thay đổi thế nào nếu đá trời bị thiên nhiên làm biến dạng, bào mòn, thậm chí “bẻ cong”? Họ đã khoan vào lõi đá để tìm hiểu và vô cùng kinh ngạc khi nhận thấy với các viên đá bị bẻ cong, lớp từ tính cũng uốn cong theo như vậy. Tức là, góc nghiêng của lớp từ tính không thay đổi.

Giáo sư Joseph Kirschvink từ Học viện công nghệ California minh hoạ điều này bằng cách vẽ những đường mũi tên song song lên bề ngang cục tẩy. Sau đó ông uốn cong cục tẩy để minh hoạ các mũi tên cũng bị uốn cong theo.

Hình ảnh khoa học đẹp lung linh đó nói với thế giới rằng, chỉ cần xác định độ nghiêng của các nguyên tố sắt bên trong lõi đá, chúng ta có thể truy ngược nguồn gốc của chúng mà không cần GPS!

Và như vậy, các nhà khoa học đã vẽ lại được chính xác quá trình trôi dạt lục địa và vai trò của các dòng sông băng trên trái đất hàng trăm triệu năm về trước.

Đó là Kỷ băng hà!

Cuộc đời các em thật hạnh phúc nếu có những người thầy như giáo sư Daniel Schrag và Joseph Kirschvink. Cô gọi đó là những nghệ sĩ truyền thông vĩ đại, vì họ có khả năng tóm gọn hàng nghìn trang báo cáo khoa học dài dòng, khô khan, khó hiểu vào 2 hình ảnh thật đời thường là “Nước đá” và “Cục tẩy”.

Nước đá & Cục tẩy

Điều mà cô không hề tìm thấy khi đọc hàng mớ Tài liệu được chia sẻ miệt mài trong Cộng đồng LadiPage của chuyên gia Bình Nguyễn.

Vốn là dân công nghệ, cô biết công cụ để làm landing page của Bình là một công cụ tốt. Nó thực sự đơn giản và hiệu quả tới mức ai cũng có thể làm được landing page chỉ sau vài thao tác kéo thả. Nói nôm na là giúp chốt sale, tăng sale dễ dàng như ăn kẹo!

Đáng tiếc, đội content của Bình đã đưa ra những mô tả nặng về kỹ thuật và sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn. Thách thức của Bình là phải tìm ra “Nước đá” và “Cục tẩy” để minh hoạ cho công cụ tuyệt vời này.

Ma trận Saco cấp độ 2-3 của cô sẽ giải quyết giúp Bình điều đó.

Vì vậy, các em hãy tích cực đăng ký dùng #LadiPage để tăng sale. Khi ấy Bình có xèng đăng ký cho team tham gia lớp học của cô. Còn cô sẽ nhận xèng để dạy Bình và các em làm truyền thông thật là đẹp đẽ, lung linh và dễ hiểu.

Lịch học #ZeroC sắp tới có rồi nha mấy đứa. Ngày 16/7: Saigon; 23/7: Danang; 30/7: Hanoi.

Bay vô https://www.bietdoitrangden.com//zeroc/ đăng ký gấpppp.

 

Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Trả lời