Hướng dẫn setup, sử dụng và gửi tin nhắn Broadcast qua Chatbot

Nội dung này không phải của Truyền thông Trăng Đen, mà là chia sẻ cá nhân của các thành viên Biệt đội Trăng Đen với cộng đồng. Team Truyền thông Trăng Đen đăng lại bài và đặt title.

Người chia sẻ: Anh Trần Tiến Thức (CEO Quaf.vn)

Chatbot là phần mềm trợ lý ảo đang dần được ứng dụng sâu rộng và cuộc sống cũng như kinh doanh của mọi người. Ứng dụng Chatbot vào Messenger Platform cho phép đọc các tin nhắn gửi đến, hiểu được nội dung mà người dùng muốn là gì, sau đó gửi lại tin trả lời dưới dạng văn bản thuần túy, hình ảnh, hình ảnh nhúng link hay thậm chí là các thẻ thông tin với nút bấm trên đó… Anh Trần Tiến Thức là một trong những người tiên phong ứng dụng Chatbot vào công việc kinh doanh, và từng được VTV24 phỏng vấn về chủ đề này. Hãy cùng đọc bài hướng dẫn của anh về Chatbot nhé:

Vì thấy con này tiện dụng quá nên mình share những cái đã biết để cho mọi người trong Động áp dụng. Mình chắc chắn đến 99% là việc này sẽ hiệu quả ở khâu giảm thời gian chat, chăm sóc được toàn bộ khách hàng cũ.

PHẦN 1: Hướng dẫn setup

Mình dùng Chatfuel Platform (một ứng dụng hỗ trợ chatbot). Ngoài Chatfuel ra thì còn rất nhiều platform khác, mình cũng đã mần thử nhưng không thích vì 1 là giao diện khó sử dụng, 2 là liên quan đến code, 3 là mất phí, 4 là thời gian hạn hẹp. Anh chị nào đã/đang sử dụng platform khác có thể share cùng ạ 😀

1: Cấu trúc của Chatbot– Được tạo thành trên nền tảng là các Block. – Mỗi Block sẽ có định dạng khác nhau như: text, hình ảnh, câu trả lời nhanh, các plugin…– Mình có thể tạo bao nhiêu Block tùy thích, và nên tạo theo kiểu dạng tree.

2: Trí tuệ nhân tạo– Phần này dùng để update những câu trả lời thuộc dạng “không biết thế nào mà lần” của khách. – Bot sẽ tự nhận dạng câu trả lời như mình cài đặt trước hoặc những câu tương tự như vậy.– Nhược điểm: nhiều khi nó nhận dạng ngu lắm, nên khắc phục bằng cách là nhập liệu nhiều nhất có thể.

3: Broadcast– Gửi tin nhắn hàng loạt đến những khách hàng cũ, tính từ thời điểm cài đặt Chatbot.– Tính năng này rất hay, nó có thể sử dụng thuộc tính để phân loại khách hàng và gửi những tin nhắn phù hợp. VD: Mình có những khách hàng mua #cocdoimau chẳng hạn, thì chỉ gửi thông tin về sản phẩm đó thôi, còn khách mua #phalelapphuong thì cũng chỉ gửi thông tin về pha lê. Nhìn chung là customize cực dễ.– Tỉ lệ mở tin nhắn đọc rất cao, lên tới 85% như Chatbot của mình trong hình. Ăn đứt Email Marketing.

4: Cấu hình Menu Chat– Tạo menu chat với fanpage ở Messenger. Đây là nơi đầu tiên khách hàng bước chân vào.- Phần này nên làm thật đơn giản, gọn nhẹ, dễ hiểu.

5: Analyze– Phân tích dữ liệu: Có bao nhiêu người sử dụng Messenger thông qua Chatbot, bao nhiêu người block chatbot, Menu nào được xem nhiều nhất, Button nào được click nhiều nhất, khách hay hỏi câu nào nhất, …

PHẦN 2: Cấu hình để gửi tin nhắn Broadcast một cách chọn lọc đến khách hàng.

I – CHUẨN BỊ:

1: Tạo 1 Submenu cho khách để họ có thể đăng kí nhận bản tin của Page.

2: Liên kết Submenu với 1 Block nội dung mà mình chuẩn bị trước.Trong block này mình sẽ sử dụng “Quick Reply” – là 1 dạng tin nhắn để khách hàng lựa chọn trả lời. Điểm đặc biệt là mình có thể lưu lại câu trả lời vào 1 THUỘC TÍNH tự đặt tên (như mình đặt trong hình là Broadcast). VD: THUỘC TÍNH Broadcast của mình có 2 câu trả lời là Yes và No.Đến đây, khi khách chọn phần menu chat “Đăng kí nhận bản tin Quaf.vn” thì con bot sẽ show câu trả lời ra, để cho họ chọn Yes hay No.

II – BẮT ĐẦU GỬI TIN NHẮN BROADCAST:

3: Đi đến mục Broadcast

4: Tạo tin nhắn Broadcast

5: Ở đây mình sẽ sử dụng User Filter để sử dụng THUỘC TÍNH đã tạo trong ảnh 2.

6: Mình sẽ lọc những khách hàng có câu trả lời là Yes để gửi tin nhắn hàng loạt.

7: Nội dung gửi tin nhắn thì tùy ạ, mọi người thích tạo nội dung gì thì tạo bên dưới, sau đó nhấn nút gửi bên trên.

8: Thống kê

P/S: Có rất nhiều cách sử dụng THUỘC TÍNH để lưu câu trả lời (do mình đã chuẩn bị trước) của khách. Đây là một trường hợp mình dùng để mình họa cho dễ hiểu. Ngoài ra có thể sử dụng để gửi những nội dung phù hợp cho những khách hàng đã ấn “Xem thêm”, “Giá cả”, “Chọn sản phẩm A”, “Đặt hàng”…Bài tiếp theo dự kiến: CẤU TRÚC TUNG HOÀNH CHATBOTKết luận: Mình thấy các platform chatbot đang thay đổi cực nhanh, so với tầm 1 năm trước ở tốc độ rùa bò thì đầu năm nay cứ khoảng tháng mình lại thấy update nhiều tính năng kinh khủng, và các bên platform đua nhau chạy quảng cáo.Để dựng hết được con chatbot này thì cũng cần kha khá thời gian, và tốt nhất là nên đi tham khảo chatbot của nhiều hãng trên thê giới để update cho mình. Anh chị nào muốn tham khảo chatbot của mình thì có thể click link này: http://m.me/quaf.vn 

Những chia sẻ hữu ích và mang tính ứng dụng cao của anh Thức về Chatbot chắc hẳn sẽ giúp các bạn setup và sử dụng thành thạo công cụ này. Hãy để Chatbot làm thay công việc của một người bán hàng qua fanpage, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực cho doanh nghiệp mình đấy!

 


Người biên tập: Thế Anh

2 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn setup, sử dụng và gửi tin nhắn Broadcast qua Chatbot

Trả lời