Hãy hướng đến việc tối ưu trong quảng cáo Facebook

Nội dung này không phải của Truyền thông Trăng Đen, mà là chia sẻ cá nhân của các thành viên Biệt đội Trăng Đen với cộng đồng.

Người chia sẻ: Anh Hoàng Vương Hoàng, CEO VietMoz Solutions

Bài chia sẻ của anh Hoàng Vương Hoàng nói về 3 yếu tố quan trọng nhất trong một chiến dịch quảng cáo Facebook. Bỏ qua những tips, trick, tutorial,… anh Hoàng đi vào bản chất vấn đề với những điều cốt lõi nhất. Để từ đó mọi người thực sự hiểu quảng cáo Facebook là gì và rút ra những kinh nghiệm thực tế cho mình. Anh Hoàng Vương Hoàng hiện đang đứng lớp giảng dạy về Facebook Marketing tại Vietmoz Academy. Đồng thời anh cũng đang điều hành VietMoz Solutions, một công ty cung cấp các giải pháp Digital Marketing cho doanh nghiệp. Team Truyền Thông Trăng Đen biên tập bài viết của anh và đặt title.


Hưởng ứng chia sẻ của động chủ Nguyễn Ngọc Long, nay em viết 1 bài về chạy quảng cáo Facebook, để anh chị em có thêm góc nhìn và đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên kênh Facebook của bản thân mình.

Đối với quan điểm cá nhân mình, cấu thành nên 1 chiến dịch Facebook có 3 yếu tố: Thời Điểm, Đối Tượng, Nội Dung. Mình xin phân tích kĩ từng mục và tính ảnh hưởng như sau:

⏰ Tính thời điểm: Ở đây đó có thể là thời điểm bán hàng, thời điểm set quảng cáo, thời điểm người dùng tiếp xúc với quảng cáo… Đối với mỗi nhóm đối tượng, tính thời điểm này có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hoặc ít. Ví dụ: Thời điểm mua hàng của người dùng sẽ ảnh hưởng bởi thu nhập của họ, có thể là thời điểm có lương, thưởng rồi thời điểm họ đọc quảng cáo khi nào trong ngày để dẫn đến có khả năng mua hàng hay không…

Liên quan tới kỹ thuật quảng cáo Facebook: Thời điểm set quảng cáo có thể sẽ ảnh hưởng đến phiên đấu giá, rồi thời điểm bung reach… Đây là 1 trong những lý do rất quan trọng lý giải tại sao mấy chuyên gia trên mạng cứ đọc vanh vách là quảng cáo Facebook khi bán hàng này phải target đối tượng như này, insight rồi demographics rất chuyên nghiệp nghe rất bá đạo nhưng khi mọi người làm theo thì đều SML hết vì nếu ai cũng làm giống thế cũng hiệu quả thì thành triệu phú, tỉ phú, nhà vô… à mà thôi.

? Nhóm đối tượng: Mình rất thích câu nói của các chuyên gia Facebook như Phan Bá Tuấn, Duc Xuan Chu… đó là: “Đỉnh cao của target đó là không target”. Hãy để cho Facebook làm việc của mình, nhưng nếu không target, chạy mass thì nội dung phải target được người dùng, khi đó người đọc thấy mình ở trong đó. Cái này thì anh Nguyễn Ngọc Long đã làm rất nhiều rồi, mong anh sẽ có bài chia sẻ rõ ràng hơn về phần này. Còn nếu theo demographics của Facebook, mọi người có thể tham khảo ở link.

Trong link vừa rồi đã được liệt kê rất đầy đủ và chi tiết về demographics. Hãy nhớ rằng, target này tuy quyết định rất nhiều điểm chất lượng của quảng cáo Facebook, nhưng ở Việt Nam những campaign bán hàng ra đơn thì điểm chất lượng toàn có 3, 4 điểm thôi. Tùy theo từng ngành hàng chúng ta sẽ có những nhóm đối tượng phù hợp. Nhưng thực sự với những ngành có nhu cầu cao, thiết yếu như: ăn, mặc, làm đẹp… thì hãy đừng quá suy nghĩ về tệp đối tượng mà hãy tập trung đầu tư cho nội dung.

? Nội dung: Nội dung quảng cáo luôn là cái quyết định thành công của chiến dịch. Đầu tư được 1 nội dung tốt cho quảng cáo trước tiên chưa cần biết hay, hấp dẫn như nào, mà phải đúng trước đã, đúng kích thước, đúng dung lượng, đúng độ phân giải… rồi hãy nghĩ là hay dở ra sao. Còn theo quan điểm của mình chỉ nội dung có ích, có giá trị với người đọc chứ không đánh giá là hay và không hay.

Khi mình chia sẻ, mình hay nói rằng, với những kỹ thuật, khả năng về tổ chức chiến dịch, rồi tối ưu thời điểm tốt, thì nội dung chỉ cần đúng trước đã là có thể chạy được quảng cáo rồi. Nhưng càng ngày Facebook càng khắt khe hơn trong những nội dung chạy quảng cáo nên việc làm nội dung đúng và có ích rất quan trọng. Sau đây là 1 số hướng dẫn của Facebook để làm nội dung hiệu quả:

? 6 mẹo thiết kế để có quảng cáo tuyệt vời hơn trên Facebook:

? 6 mẹo để có video tốt hơn dành cho thiết bị di động:

Với những chia sẻ trên đây mình mong mọi người có hiểu được rõ, đừng hiểu nhầm quảng cáo cơ bản, rồi quảng cáo nâng cao,… mà hãy nghĩ rằng việc làm của mình là đang hướng đến tối ưu cái gì trong quảng cáo. Có thể có những tips, tricks, rồi tút nọ kia nhưng đó chỉ là những bugs của Facebook và họ fix rất nhanh. Nhưng nếu nắm được cơ bản, hiểu nguyên lý thì lúc nào cũng vận dụng được hết. Đúng theo triết lý: Học từ nguyên lý – Hiểu từ gốc rễ.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc!


Bài viết của anh Hoàng Vương Hoàng đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ thành viên Biệt đội. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho những người đang băn khoăn không biết nên chạy quảng cáo Facebook như thế nào cho hiệu quả.

Người biên tập: Hạ Hồng Việt

Trả lời