Công thức làm Minigame tăng tương tác cho Fanpage

Công thức này do thành viên Charles Dương – CEO Matchashop.vn đã nghiên cứu và áp dụng thành công với Fanpage Matchashop.vn. Bài viết được biên soạn lại từ phần chia sẻ của anh Charles Dương tới các thành viên Biệt đội Trăng Đen.


 

Cái này mình tự học kinh nghiệm của công ty bán vé số, và công thức dao cạo râu gillette. Các trường hợp khác các bạn có thể tùy cơ ứng biến nhé!

Các yếu tố quan trọng

  • Hình ảnh đẹp

Hình ảnh để theo đúng kích thước của FB post 940×788 hoặc 1200×900 (dùng fotojet.com, canva.com hoặc designbold để làm ảnh mà ko cần PTS)

  • Đặt Tiêu đề:

Độ dài 64 kí tự cả khoảng trống nếu viết tất cả bằng Capslock

86 kí tự cả khoảng trống (50 thường/50 caplock), nhấn mạnh vào cụm từ cần nổi lên. Thì tiêu để sẽ ko bị hiển thị dấu …, người đọc get được hết thông tin.

Các chữ miễn phí, không cần mua hàng nên viết Capslock và để đầu tiên.

Ghi số lượng phần quà sẽ tặng, không nên tặng ít quá, cảm giác tỉ lệ thấp ít người chơi (kinh nghiệm của mình là từ 3 trở lên).

Ghi rõ giá trị sản phẩm.

  • Nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ chơi

Nên nhớ là cần người chơi để tăng tương tác, chứ ko phải làm khó người chơi, vậy nên càng dễ chơi thì càng nhiều người chơi. Đưa ra cả đáp án và câu trả lời cho người ta không thể sai được. (Ví dụ: Game đoán giá tiền, nhận sản phẩm miễn phí, nội dung game sẽ là hình sp có ghi 2-3 mức giá khác nhau của sản phẩm, và yêu cầu khách đoán, nhưng trong bài post phải bật mí là sản phẩm này giá đúng là bao nhiêu luôn.)

Lưu ý: Đối với Page chưa chạy minigame bao giờ, thì lần đầu tiên tạo minigame, luật chơi ko nên bắt người chơi share, chỉ cần họ like post, trả lời câu hỏi, tag thêm 3 người bạn là được (nên chọn tag tầm 2-3 người bạn là ok, nhiều quá người ta ngại tag vì sợ làm phiền, và nên tặng quà cho cả người được tag nếu người chơi tag họ vào mà trúng giải).

Một số lưu ý khác

Chơi game trong 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày tặng 1 kiểu sản phẩm khác nhau, lượng follow và tương tác tăng rất nhanh. Nếu sản phẩm nào tách được ra để tặng thì quá tốt, ví dụ ngày 1 tặng bếp, ngày 2 tặng nồi, ngày 3 tặng bình ga (Công thức dao cạo râu: nếu các phần quà này phải ráp lại với nhau mới dùng được thì sẽ khiến người ta phải chơi cả 3 ngày, như vậy là họ nhớ tới nhãn hiệu, mình có thể seeding điều hướng người trúng ngày 1 mà ko trúng ngày 2 gạ nhau mua lại phần quà)

Cách trao giải công khai bằng Live stream trao giải tạo sự hồi hộp, cay cú cho khách hàng, và thời gian chơi của 1 game tối ưu là trong vòng từ 24 tới dưới 48h (mua vé số về ai cũng muốn tối nay biết kết quả luôn, để tới mấy ngày là chán ko muốn chơi rồi vì ko ai nhớ mà follow cả). Khi livestream có thể inbox, hoặc liên hệ trực tiếp với người trúng giải để hỏi xem họ muốn BTC trao giải cho ai trong những người họ tag vào tăng thêm hấp dẫn cho lúc trao giải.

Trong lúc trao giải ngày đầu tiên, thì nhá hàng về quà tặng của ngày tiếp theo, post chương trình mới ngay sau khi livestream. Comment vào những bài post của game trước để người chơi biết có game mới để tham gia.

Ở các game sau tăng dần yêu cầu về thể lệ (lưu ý là thể lệ chứ ko phải tăng độ khó), ví dụ game trước chỉ tag 2 người, thì game sau phải tag 3 người, game trước không bắt share thì game sau bắt share.

Hệ thống lại chi tiết

Nội dung

Chi tiết

Lựa chọn quà tặng Quà ngày đầu tiên phải có sự quan tâm của nhiều người càng tốt. phải đánh vào được insight của khách hàng mục tiêu nhưng phải liên quan đến sản phẩm. (Ví dụ khách hàng nữ: Ăn uống, mỹ phẩm, giảm cân)
Thời gian diễn ra chương trình Thời gian ngắn (tốt nhất là trong 1 ngày) giống như CHƠI XỔ SỐ
Thiết kế hình ảnh Facebook post: 940×788

Nên sử dụng đồng bộ template cho 1 fanpage.

Ảnh thể hiện thông điệp chính, đơn giản, nhấn mạnh vào lợi ích, tính năng.

Mục đích: Hình ảnh luôn được hiển thị tốt nhất, đầy đủ thông điệp ở mọi nơi.

Nội dung, tiêu đề bài viết 64 kí tự cả khoảng trống (all CAPSLOCK)

86 kí tự cả khoảng trống (50/50), nhấn mạnh vào cụm từ cần nổi lên.

Live Stream Mục đích: Gây dựng niềm tin, tạo cảm giác công bằng, minh bạch.
Thứ tự quà tặng (dành cho minigame chơi nhiều ngày) Sản phẩm đầu tiên phải thật phổ biến, càng nhiều người biết càng tốt.

Sản phẩm cuối cùng nên là sản phẩm trực tiếp bán của shop.

Thời gian post bài, live stream Live stream: 21h30 – 22h00 Post bài: trưa (12h30 – 13h00)Chiều: 17h00 – 18h00Tối: 22h00

 

Lưu ý: Công thức chỉ áp dụng cho fanpage có lượng like thật, nếu có sẵn lượng fan từ đầu từ 5k trở lên thì sẽ tốn rất ít chi phí quảng cáo mà reach gấp 2-3 lần lượng fan. Những ai hay mua like ảo cho page thì mình ko biết có hiệu quả ko, vì page mình là like thật, like có được do target từ các chương trình trước đây.


Ví dụ minh hoạ tiêu đề

[TẶNG 9 THỎI SON DƯỠNG MÔI MATCHA MIỄN PHÍ – KHÔNG CẦN MUA HÀNG]

? [Tặng 9 gói Hojicha TRÀ SỮA ĐẬU NÀNH 199k/Gói – Theo Công thức của Starbuck Coffee]

 

Bài mẫu:

? [TẶNG 9 THỎI SON DƯỠNG MÔI MATCHA MIỄN PHÍ – KHÔNG CẦN MUA HÀNG]

? Dear các khách hàng yêu mến của Matchashop.vn, Giáng sinh 2016, Matchashop sẽ tặng quà miễn phí 3 ngày liên tiếp. Mỗi ngày 9 phần quà cho các ngày 24, 25, và 26/12/2016.

? Quà tặng ngày 24/12 sẽ là 9 thỏi son Matcha dưỡng môi làm hồng, trị thâm và dưỡng ẩm, được sản xuất handmade từ bột Matcha Natsu nguyên chất của Matchashop.vn do Tipi sản xuất, trị giá #16O_OOOVND

? Hình thức tham gia cực kì đơn giản, bạn chỉ cần like và share bài viết ở chế độ công khai, rồi comment 3 số bất kì vào bài viết này.

? Hạn tham gia từ bây giờ tới 22h00 ngày 24/12, 9 bạn may mắn sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bằng trang random.org ( live stream trên page để mọi người theo dõi) sẽ nhận được quà của shop.

? (Lưu ý: sản phẩm quà tặng có thể có thiết kế khác ảnh, tuy nhiên chất lượng không thay đổi)

Quà của ngày 25 và 26 sẽ được bật mí vào đúng ngày chương trình diễn ra, nhớ theo dõi để nhanh tay nhận thưởng bạn nhé.

? Cùng tham gia và rinh giải nào cả nhà ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

(Tham khảo bài viết gốc tại đây)

 

Link tham khảo các chương trình đã làm:

(Các chương trình cũ đã trao giải xong có thể người ta xóa share rồi nên có thể số liệu sẽ thấp nhé)

Tặng 1 năm dùng Matcha miễn phí

Tặng 5 hộp kem Gemato Trà xanh

Tặng 3 son Matcha dưỡng môi miễn phí

Tặng 9 thỏi son Matcha dưỡng môi miễn phí

Tặng 9 hộp Sô cô la Matcha miễn phí

Tặng 9 gói Matcha Aki giảm cân miễn phí

Tặng 9 hộp Sô cô la Matcha miễn phí

 

Charles Dương

Trả lời