Chúng ta cần sòng phẳng với “người theo dõi”

Các nhà khoa học ở Viện Hải dương học Nha Trang có công bố kết luận khảo sát độc lập của họ về khu vực biển mà Ninh Thuận định nhận chìm chất thải. Theo đó, khu này “khá nghèo sinh vật đáy, vật liệu trầm tích biển có cát mịn, ít vỏ vụn xác sinh vật”.

Về mức độ xác tín của báo cáo này, tôi cho rằng các nhà khoa học phải làm việc cẩn trọng dưới áp lực dư luận và truyền thông nên đáng tin. Dù rằng vẫn nên có thêm các báo cáo của nhiều bên khác nữa.

Thông tin này có vẻ ngược lại với cơn giận dữ bấy lâu của cư dân mạng về vụ nhận chìm; nó cũng có vẻ bất lợi với nhiều thông tin mà các anh chị KOLs trên mạng rầm rộ phân tích cả tuần nay. Nhưng nếu đặt lợi ích của người đọc, người theo dõi facebook chúng ta lên đầu, tôi nghĩ chúng ta nên sòng phẳng, khách quan công bố kết luận này.

Không có gì cao hơn sự thật trong tiến trình đòi hỏi minh bạch, giải trình.

Việc một cán bộ Bộ Tài Môi điều hành doanh nghiệp sân sau rồi làm tư vấn là thật. Việc một số nhà khoa học bị mạo danh là thật. Thì việc các nhà khoa học khác kết luận vùng biển này nghèo nàn sinh vật cũng là thật. Và tất cả sự thật đó cần được công khai. Kể cả việc kết luận này không đồng nghĩa với kế hoạch nhận chìm là “tốt nhất” cũng cần được nói luôn.

Tôi thấy sợ hãi, kinh khủng đến lạnh người khi nhìn hình ảnh chiếc ghế nhựa đập vào đầu vào mặt hai người phụ nữ trung tuổi bán tăm đến mức vỡ nát vì cáo buộc họ đi “bắt cóc trẻ con”. Tôi thấy sởn da gà khi nhìn chiếc xe ô tô bị đốt cháy đến trơ ra bộ khung sắt thép vì người chủ của nó bị vu vạ là “kẻ thôi miên”.

Đám đông bị kích động sẽ có những hành động mù quáng, phi lý trí, gây hại cho không chỉ người khác mà còn chính bản thân họ nữa. Chúng ta cần minh bạch, nhưng không được nhân danh điều đó cho những điều sai trái.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Trả lời