VỐN 3 TRIỆU, LÀM GÌ ĐỂ KINH DOANH DỊP TẾT LÃI 1 TRIỆU/NGÀY?

Nội dung này không phải của Truyền thông Trăng Đen, mà là chia sẻ cá nhân của các thành viên Biệt đội Trăng Đen với cộng đồng. Team Truyền thông Trăng Đen đăng lại bài và đặt tiêu đề.

Người chia sẻ: Nguyễn Ngọc Luân – Kiểm soát chất lượng tại Kona Fruit – Trái cây tươi sạch

Có một số vốn nho nhỏ trong tay, muốn kinh doanh dịp Tết nhưng không chắc có làm được không? phải làm như thế nào…? nếu bạn cũng cùng tâm trạng này, đặc biệt là các bạn sinh viên, thì có thể tham khảo bài chia sẻ rất chi tiết của Nguyễn Ngọc Luân dưới đây nhé.

Còn 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, năm nay lại có một điểm đặc biệt là ngày 14/02 trùng với kì nghỉ Tết. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên muốn kinh doanh. Mình chia sẻ cùng các bạn một trải nghiệm của mình cùng cô bạn trong dịp Tết 2010, hi vọng nó sẽ có ích với bạn nào đó đang cần tìm mặt hàng kinh doanh.

Năm đó, Dịp valentin trùng vào ngày 1 Tết thì phải. Hồi đó mình ở Hà Nội, nhận thấy có cái con chim tự hót khi có tiếng động hoặc chạm vào nó bán khá nhiều ở Hà Nội nên rủ một đứa bạn làm cùng. Vốn góp được 3 triệu đồng, hai đứa chọn Chim và Socola là mặt hàng chính. Mua 2 thùng Chim (2 trăm con/thùng) hết 1,6 triệu đồng, tiền socola hết hơn 1 triệu.

Bọn mình không mua nhiều socola bởi xác định bán vỉa hè nên việc trưng bày và bảo quản nó sẽ khó. Lúc đó mình định bán thêm xương rồng, nhưng đứa em của bạn mình muốn bán gì đó nên tụi mình lấy xương rồng cho nó bán, bởi nó cũng sợ không bán được nên chỉ lấy cho nó hơn 30 cây các loại hết gần 600K.

Bọn mình bắt đầu bán từ ngày 23 Tết.

4 ngày đầu chỉ bán Chim và xương rồng. Như nhận định của mình, mặt hàng chim bán rất chạy giá bán lẻ trung bình 20K/con, nếu trừ đi cả con bị hỏng lỗi, mỗi con chim sẽ lời được khoảng 10K, Sau 4 ngày bọn mình bán lẻ được gần 1 thùng —>>> Mình rút ra một cái từ vụ này đó là cần bán cái mà thị trường chưa có, kết quả sẽ rất tốt.

Và như mình quan sát mấy năm ở Hà Nội, mỗi năm sẽ có một cái gì đó mới và đặc biệt (bóng bay lồng, cây phát tài…) – 2 ngày đầu tiên không bán được cây xương rồng nào, mọi người chỉ xem hỏi giá và bỏ xuống. Nếu tính ra có chậu nhập vào 12K, chậu 20K, chậu 30K. Giá bán thì mình để 3 mức tương ứng 30K, 40K và 50K. Nhưng không ai mua. Mình với đứa bạn bèn thay đổi cách bán, ghép những cây mua 20K với cây 12K, sau đó bằng kiến thức của mình chém gió cho chậu cây đó nó có hồn. Và khá bất ngờ cái giá 110K mình đưa ra (bạn mình nó bảo mình là điên) lại được đón nhận: và cái chậu 50K không bán được thì dễ dàng bán với giá 70K. —>>> khách mua cái chậu kia hầu hết là mang tặng, mà tặng valentin mình ghép 2 cây hoàng tử với hoàng yến vào chém thêm tý gió, chả thích, hoặc ghép đại phúc, với đại lộc 😆 câu chuyện do bạn tự tạo ra…

Cái mình thấy hay là cũng cái chậu nhập 30K ban đầu bán 50K không ai mua, khi mình nâng giá 70K để cạnh cái chậu 110K thì bán rất tốt.

Việc tạo mức giá chênh lệch cũng là một cách bán mà mình học được từ những năm đi bán hàng trước đó. Đến hết ngày 26 Tết thì chỉ còn 1 chậu xương rồng, thằng em nó thấy lời rồi nên không muốn bán nữa. Còn mình thì quyết định ngược lại với ý của bạn mình. Lấy toàn bộ tiền bán chim khi đó và cả tiền vốn+ lời xương rồng của thằng ku kia được gần 6 triệu ra Hà Nội nhập tiếp xương rồng.

Ngay tối 26 mình ra Hà Nội nhập và sáng 27 hàng đã về cho kịp bán. Lần này có kinh nghiệm vừa bán xong, mình nhập nhiều loại ghép được với nhau và một lần nữa liều nhập riêng 2 cây Chùy Vàng hết 230K (bạn mình sợ không cho nhập).

– Mặt hàng chim: bọn mình đưa cho ku em mình khi đó được nghỉ học bán lẻ, và bán buôn cho một người khác nửa thùng. Nên chốt được mặt hàng chim bán lẻ và bán buôn lời được khoảng hơn 2 triệu.

– Mặt hàng socola thì gọi là thảm họa: Vì tự nhiên trời nắng mà nó không được ở trong nhà nên… Chốt lại mặt hàng này là lãi Một đống socola để làm bánh. không bị lỗ.

– Mặt hàng xương rồng thì đa dạng loại hơn, và có thêm các mức giá cao cùng nhiều câu chuyện khác về từng chậu được người mua rất thích, họ mua và nghe câu chuyện mình gắn vào từng chậu, có lẽ để lúc tặng còn nói cho người nhận. Độc đáo nhất là những cây xương rồng có hoa bán lẻ cho người dân khá ổn.

Về 2 cây Chùy Vàng: Với mức giá mình đưa gia khi đó là 350K và 400K thì có thể nói họ mua được hẳn 2 chậu quất, 3-4 cành đào về chơi Tết. Mình nghĩ điều duy nhất cái chậu 350K lên đường là nó ĐỘC và LẠ. Cái chậu 400K là câu chuyện về đấu trí giữa mình với người khách mua. Sau 3 lần quay đi quay lại mình bán cho họ mức giá 400K kèm tặng thêm một con chim để cạnh chậu cây. Với một đứa sinh viên như mình khi đó thì nếu không bán được chậu đó là mất 130K vốn – số tiền không nhỏ, mình dám kiên trì giữ là do nhận biết được họ rất thích cây đó. Tổng kết lại sau 8 ngày bán hàng (không tính tiền lãi riêng của em 2 đứa) thì bọn mình thu về hơn 9 triệu đồng tiền lãi.

Cái mình thu được nhiều nhất trong vụ ấy chính là việc bán cây xương rồng: ĐÚC KẾT RA TỪ VỤ ĐÓ CHO CÁC BẠN CÓ THỂ RÚT KINH NGHIỆM:

– Cần chuẩn bị một khoản vốn, đánh giá xem nhu cầu và thị trường quê bạn hiện thế nào. Hồi đó trước khi nhập chim, socola, xương rồng đứa bạn mình đã về quê đi các chợ và chỗ bán buôn, shop để xem có chưa và giá bán thế nào để nhập loại socola phù hợp.

– Cứ LIỀU mà LÀM. LIỀU DỰA TRÊN quan sát, kiến thức của bạn.

– Vốn ít, nên chịu khó lấy công, thay vì nhập một loạt, cách bạn có thể chia làm 2-3 lần nhập, nhưng HÃY LẤY số đi và Tài khoản của Chỗ buôn để bạn đỡ phải ra như mình. Các bạn muốn biết nhập xương rồng ở đâu, socola ở đâu thì hãy Google, hồi đó mình cũng làm thế. Còn năm nay bạn thử để ý xem ở quê bạn có cái gì bán phù hợp thì tìm hiểu nó. Mình có thể giúp bạn về một vài thông tin nếu bạn cần! Mình vẫn nghĩ Xương rồng sẽ bán được dù năm nay kinh tế buồn.

KHÔNG CÓ GÌ ĐÓNG GÓP CHO BIỆT ĐỘI, NÊN EM VIẾT RA CÁI NÀY ĐỂ BẠN NÀO CÒN SINH VIÊN CÓ THỂ ÁP DỤNG ĐƯỢC. MONG ANH CHỊ EM CÓ KINH NGHIỆM KINH DOANH TẾT CHỈ THÊM.

Hi vọng rằng bài chia sẻ này sẽ truyền cảm hứng, cũng như mang tới một số gợi ý hữu ích cho các bạn khi chuẩn bị cho dự án kinh doanh dịp Tết của mình. 

Người biên tập: Huyên Lê

Trả lời