**ĐỨA TRẺ VÔ DANH – NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤP BÊNH VÌ THIẾU GIẤY KHAI SINH **…


Xem bài viết trên Group | Tác giả:  
Like: 8 | Comment: 0 | Share: 1

**ĐỨA TRẺ VÔ DANH – NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤP BÊNH VÌ THIẾU GIẤY KHAI SINH **

Tiết trời se lạnh, cơn đói quặn thắt lấy bụng, cô bé Linh 9 tuổi ngồi co ro dưới gốc cây cô độc ven đường. Đôi mắt ngơ ngác của Linh nhìn theo bóng dáng những đứa trẻ hớn hở cắp sách đến trường. Linh thèm được đến trường biết nhường nào, nhưng hoàn cảnh éo le đã tước đoạt ước mơ của cô bé từ lâu. Vì thiếu giấy khai sinh, Linh chỉ biết lang thang, ăn xin và sống như một bóng ma trong làng.

**BỨC TRANH THỰC TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG **

Câu chuyện éo le của Linh chỉ là một trong hàng trăm ngàn mảnh đời bấp bênh khác thiếu giấy khai sinh. Theo thống kê năm 2021, đã có 237.000 trẻ em dưới 5 tuổi chưa được đăng ký khai sinh. Con số thực tế còn lớn hơn nhiều, ước tính khoảng 2 triệu trẻ em trên cả nước đang sống vô danh như những hồn ma bất định.

Chúng là những đứa trẻ vô tội, vô tại, bị xã hội ruồng bỏ và phủ lên mình lớp màn vô hình…

**HÀNG NGÀN CẠM BẪY RÌNH RẬP **

Vắng mặt giấy khai sinh, biết bao hiểm nguy vây quanh những đứa trẻ tội nghiệp ấy. Chúng không được đến trường, bị tước đoạt quyền được học hành như bao đứa trẻ khác. Chúng không được tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh, khi ốm đau cũng chẳng được khám chữa. Những lúc đói rách, các em chỉ biết lặng lẽ chịu đựng. Chúng sống trong sợ hãi và dễ bị bạo hành, lạm dụng tình dục mà không thể kêu cứu. Thậm chí có thể bị bán qua biên giới, hoặc bị lợi dụng vào các việc phi pháp, tội ác.

Nhiều đứa trẻ oán hận xã hội vì đã vô tình đẩy chúng vào vực sâu tăm tối. Chúng lớn lên trong cô độc, giận hờn và ***có nguy cơ cao trở thành tội phạm, gây ra những tội ác***. Một xã hội thiếu tương thân, tương ái sẽ khiến những đứa trẻ bất hạnh dễ sa ngã vào con đường cái ác.

**CHỈ HÀNH ĐỘNG MỚI SAN BẰNG BẤT CÔNG **

Làm thế nào để giải cứu cho những mảnh đời bấp bênh ấy, chỉ có hành động mới có thể xóa nhòa bất công. Cần có những chính sách kịp thời từ chính phủ để đảm bảo mọi trẻ em đều được đăng ký khai sinh và hưởng quyền lợi công dân.

Cụ thể, tổ chức hoạt động xã hội MSD đang có sáng kiến gây quỹ giúp các em nhỏ không may mắn. MSD sẽ giúp làm Giấy khai sinh cho các em. Tấm giấy này không phải là một tờ giấy mang tính thủ tục. Nó giúp các bé có thể đi học, đi làm, làm giấy CCCD, giấy lái xe và nhiều quyền lợi khác mà chúng ta đang mặc nhiên có được.

Ngoài ra các tổ chức xã hội cũng cần chung tay, vận động nguồn lực để không có đứa trẻ nào phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ những gia đình nghèo khó, giúp họ có điều kiện chăm lo cho con cái. Các trường học cũng cần tạo điều kiện để những em không có giấy tờ vẫn tiếp cận được giáo dục. Xã hội cần lan tỏa tinh thần nhân ái sâu sắc hơn bao giờ hết, để không có đứa trẻ nào cảm thấy bị bỏ rơi.

**Hành động từ từng người dân, từ cộng đồng, cho đến nhà nước là cách duy nhất để xóa bỏ bất công từ gốc rễ. **Chỉ có chung tay, chúng ta mới có thể vun đắp một tương lai tươi sáng cho những mầm non tương lai của đất nước. Hãy hành động ngay từ hôm nay để không còn đứa trẻ nào phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

***(bài viết được thực hiện bởi AI khoảng 60-70% sau một số thao tác điều chỉnh. Ảnh làm bởi Bing). ***

#fiew #Biệt_đội_Trăng_Đen

Xem bài viết trên Group

Trả lời