**”ẢO GIÁC” của thời đại AI ** ***Nếu chọn ra một từ đại diện c…


Xem bài viết trên Group | Tác giả:  
Like: 18 | Comment: 3 | Share: 1

**”ẢO GIÁC” của thời đại AI **

***Nếu chọn ra một từ đại diện cho 2023, mọi người sẽ chọn từ gì? ***

**—**

Hàng năm, **The Cambridge Dictionary **lại bình chọn một từ gọi là ***”từ của năm”*** (Word of the Year) dựa trên các tiêu chí chính sau: * **Phổ biến** – Từ đó phải được sử dụng rộng rãi trong năm và xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. * **Đại diện** – Từ phải bắt được một xu hướng, sự kiện hay khía cạnh văn hóa/xã hội nổi bật của năm đó. * **Mới mẻ **- Ưu tiên các từ mới xuất hiện hay được sử dụng theo cách mới mẻ và sáng tạo trong năm. * **Ảnh hưởng **- Từ có tác động, ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa đại chúng hoặc cách suy nghĩ của con người. * **Đa nghĩa** – Các từ có nhiều nghĩa, sử dụng linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau được ưu ái. * **Khả năng tồn tại **- Từ có khả năng tiếp tục phổ biến và sử dụng sau năm đó, không chỉ là xu hướng nhất thời. * **Đại diện toàn cầu** – Ưu tiên các từ không giới hạn ở một khu vực nhất định mà mang tính quốc tế, toàn cầu.

Đầu tiên em nghĩ từ của **năm 2023** sẽ là **AI** hoặc **prompt** gì đó, rất bất ngờ khi tra cứu thì nó lại là **HALLUCINATE**, tức là một động từ tạm dịch là **ẢO GIÁC, HOANG TƯỞNG**. Nó sẽ bao gồm góc nhìn, cảm nhận của cá nhân về một cái gì đó, có thể là giấc mơ hoặc hình ảnh bị bóp méo. Tức là KHÔNG THẬT. Ảo giác có thể đến từ việc sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, rối loạn thần kinh,…

**VÌ SAO “ẢO GIÁC” LẠI ĐƯỢC CHỌN LÀ TỪ VỰNG CỦA 2023? **

The Cambridge Dictionary giải thích rằng, tiềm năng phát triển của AI đang là một chủ đề đáng được quan tâm, cùng với rất nhiều công cụ đang được sử dụng như Chat GPT, Bard, DALL-E,… Máy tính đang tạo ra những ngôn ngữ rất giống với con người, và họ cho rằng: CHÍNH VIỆC TẠO RA ẢO GIÁC LÀ LÝ DO NGƯỜI TA NÓI VỀ AI. * **Hallucinate** ám chỉ đến sự bùng nổ những ảo ảnh, ảo giác về thực tế mà AI đang tạo ra. Các mô hình AI ngày càng có khả năng tạo ra hình ảnh, văn bản, âm thanh gần như thật. * **Nó cũng ám chỉ đến các thông tin sai lệch tràn lan trên mạng khiến người dùng cảm thấy bối rối về cái thật và cái ngụy tạo.** * Từ “ảo giác” này phản ánh nỗi lo sợ về việc** công nghệ có thể bóp méo nhận thức của con người về thực tại. Nó cũng gợi lên cảm giác hư ảo, mơ hồ** đang bao trùm lên nhiều khía cạnh của xã hội hiện đại.

Trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện từ hàng chục năm rồi và cũng có những ứng dụng trong đời sống thường nhật, nhưng đến 2023 thì nó mang một ý nghĩa mới bởi vì tính chất ẢO GIÁC mà nó mang lại.

Tóm lại, trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách chúng ta nhận thức về thế giới. Nhận thức này chắc chắn sẽ thay đổi một số thói quen & hướng hành động trong thời gian tiếp theo.

#fiew #Biệt_đội_Trăng_Đen

Xem bài viết trên Group

Trả lời