**VÌ SAO CONTENT ANGLE QUAN TRỌNG? **(và gợi ý 05 tiêu chí đánh giá) …


Xem bài viết trên Group | Tác giả: Trà Fiew
Like: 47 | Comment: 2 | Share: 14

**VÌ SAO CONTENT ANGLE QUAN TRỌNG? **(và gợi ý 05 tiêu chí đánh giá)

*(Bài đã đăng ở group Biệt đội Trăng Đen cũ năm 2022, vì group sắp đóng nên kéo sang group này). *

[#Content_angle](https://www.facebook.com/hashtag/content_angle?__eep__=6&__tn__=*NK*F) là quan điểm hoặc góc nhìn độc đáo của thương hiệu. Từ góc nhìn này mà tông màu của toàn bộ bức tranh sẽ được thiết lập, và bạn trở nên khác biệt với các tổ chức khác có cùng chủ đề.

Vấn đề không ở NÓI GÌ, mà là NÓI NHƯ THẾ NÀO. Đó là bản chất của content marketing, tức là tìm ra cách thức độc đáo để mang tới thông tin thiết yếu theo một cách thú vị và ý nghĩa.

GÓC NHÌN nên được nhắm tới một người/một nhóm người cụ thể, để nội dung có liên quan, và thu hút những khách hàng tiềm năng.

Có hàng ngàn góc nhìn về một nội dung, nhưng bằng những gợi ý dưới đây, bạn có thể xác định xem mình đã chọn đúng góc cho thông điệp của mình hay chưa.

**1.GÓC NHÌN CỦA BẠN CÓ SÁT THỰC KHÔNG?**

Nếu góc nhìn trong bài viết của bạn hấp dẫn, không chỉ với bạn mà với công chúng nữa, thì bạn đang đi đúng hướng rồi. Người đọc muốn được liên kết với trải nghiệm trong thế giới thực của họ.

Giả dụ bạn đang nói chuyện với người bán hàng tạp hóa, thế thì đừng bàn tới xe đua làm gì, trừ phi bạn muốn dùng ẩn ý để truyền đạt cái gì đó. Sử dụng những thuật ngữ mà người ta thường dùng thì sẽ dễ hiểu hơn nhiều & hiệu quả hơn nhiều, bởi thế người ta sẽ nắm được ngay thông điệp của bạn là gì.

**2.GÓC NHÌN CỦA BẠN CÓ CHẠM VÀO NỖI ĐAU CỦA KHÁCH HÀNG HAY KHÔNG?**

Một khi người đọc đã dành thời gian của họ cho nội dung của bạn, thì bạn có thể chiêu đãi họ bằng việc mang lại giải pháp cho vấn đề mà họ gặp phải. Góc nhìn đúng nên là góc nhìn mà qua đó thấu được nỗi đau của khách hàng (do chính sách của Nhà nước hoặc thị trường hạn hẹp,…) để thu hút sự chú ý của người đọc trước khi thông điệp truyền thông của bạn chỉ ra giải pháp mà bạn mang tới sẽ giúp ích cho người ta như thế nào. Đi theo công thức này, bạn sẽ làm cho người đọc thấy họ đang nhận được phần thưởng vậy. Và ai mà chẳng thích được thưởng?

**3. GÓC NHÌN CÓ NGUYÊN BẢN KHÔNG?**

Bạn đang tìm một content angle có sức mạnh? Thế thì hãy bắt đầu với thứ mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Nội dung tổng hợp nói chung là dễ viết; về cơ bản thì nó là chạy đi chạy lại những câu chuyện mệt mỏi trong thế giới content marketing, vì thế nó ở khắp mọi nơi.

Nhưng nếu tạo ra được NỘI DUNG NGUYÊN BẢN (original content) thì lợi ích sẽ lớn hơn nhiều. Content tươi mới cũng được Google đánh giá cao hơn, vì thế bạn càng tạo ra các nội dung mới mẻ độc đáo thì Google càng ưu tiên cho nội dung của bạn được hiển thị tốt hơn trong thanh tìm kiếm.

Nếu thấy hết ý tưởng thì bạn thử đưa vài cách này vào lịch nhé:

_Cập nhật liên tục các thông tin mới nhất trong lĩnh vực của bạn bằng cách subcribe vào các kênh tin và sự kiện để nhận email quan trọng. Như thế bạn có thể nhận được những nội dung mới & phức tạp mà chưa hề công khai ở các kênh khác.

_Nói chuyện với đồng nghiệp, cộng sự trong tổ chức của bạn, những người mà thường xuyên giao tiếp với khách hàng. Họ chính là những người hiểu nhất về nỗi đau của khách hàng và có rất nhiều ý tưởng hữu ích cho bạn để viết content. Nếu được nữa thì bạn hãy nói chuyện trực tiếp với khách hàng để xem có cái gì họ cần mà họ chưa tìm thấy trên Google không.

_Hãy tiến hành nghiên cứu các từ khóa dựa trên các công cụ có sẵn & mở rộng chủ đề liên quan.

**4.GÓC NHÌN NÀY CÓ SEARCH ĐƯỢC KHÔNG?**

Không phải cái gì bạn viết ra cũng là để phục vụ cho mục đích “dễ tìm kiếm”. Tuy vậy nếu viết mà dễ tìm kiếm được trên thanh search thì đó cũng là một cách hữu ích để công chúng tìm ra doanh nghiệp của bạn. Và như đã nói ở trên, các từ khóa sẽ giúp tìm ra nội dung nguyên bản, và mang tới cơ hội để dễ lên top.

Các công cụ tìm kiếm từ khóa thường hiển thị số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh của từ khóa đó. Bạn hãy tìm những từ có độ cạnh tranh thấp hoặc trung bình. Sau đó hãy xem cụ thể những từ khóa này, để biết liệu bạn có thể viết ra cái gì mới hơn mà tốt hơn so với những bài đã có hay không.

**5.GÓC NHÌN NÀY CÓ TẠO RA HỨNG THÚ CHO NGƯỜI TA CHIA SẺ KHÔNG?**

Liệu nội dung mà bạn tạo ra có thể làm cho người đọc cảm thấy phấn khích muốn share ngay về để khoe với bạn bè, đồng nghiệp trong network của họ hay không? Nếu nội dung đã cũ hoặc lặp đi lặp lại nhiều nơi thì chẳng ai muốn share về nữa. Đó là lý do mà bạn phải tìm cách tạo ra nội dung nguyên bản & hữu ích cho người đọc.

Hãy đo lường mức độ tương tác trong nội dung mà bạn đăng. Những lượt like, share, comment,… là các chỉ số cho thấy nội dung đó có giá trị như thế nào đối với người đọc. Hãy sử dụng các chỉ số này để giúp xác định loại chủ đề và định dạng nội dung nào gây ấn tượng tốt nhất với khán giả của bạn.

Sau cùng, hãy đo lường chính cái CONTENT ANGLE của bạn. Giống như việc treo một bức tranh/ảnh lên, không phải mọi góc độ đều hoàn hảo được. Nó có thể sẽ cần sự điều chỉnh. Khi bạn đo lường hiệu suất của từng phần nội dung, bạn sẽ hiểu rõ hơn về từng loại nội dung phù hợp với từng loại khán giả, từ đó mà ra hiệu quả của content marketing.

(Dịch từ brandpoint.com của tác giả Chris Schafer. Nội dung thuộc team Mod Tập sự, dịch bởi [#Trà_Fiew](https://www.facebook.com/hashtag/tr%C3%A0_fiew?__eep__=6&__tn__=*NK*F), ảnh [#Duy_Thanh](https://www.facebook.com/hashtag/duy_thanh?__eep__=6&__tn__=*NK*F)).

#fiew #Biệt_đội_Trăng_Đen

Xem bài viết trên Group

Trả lời