INSTRUCTIONAL DESIGN – MỘT NGHỀ MỚI MANG TỚI NHIỀU CƠ HỘI Phần…


Xem bài viết trên Group | Tác giả:  
Like: 13 | Comment: 0 | Share: 1

INSTRUCTIONAL DESIGN – MỘT NGHỀ MỚI MANG TỚI NHIỀU CƠ HỘI

Phần 1: What Instructional Design – Thiết kế giảng dạy là gì?

Có câu nói rằng “CHỈ CÓ THIẾT KẾ MỚI MANG LẠI MỘT CÔNG TRÌNH ĐẸP VÀ ÍT TỐN KÉM” và “MỘT THIẾT KẾ TỐT CÓ THỂ CỨU SỐNG MỘT MẠNG NGƯỜI”.

Tuy nhiên việc có những hoạch định, thiết kế có cấu trúc chặt chẽ để đạt được kết quả tối ưu theo đúng mục tiêu mong muốn đang chưa được người Việt Nam mình chú ý tới nhiều. Bởi người Việt có thế mạnh về sự linh hoạt, nhanh nhạy, khả năng sáng tạo biến báo, tháo vác và giỏi xoay sở nhưng lại yếu về mặt hoạch định và thiết kế thật kỹ trước khi làm.

Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, những mô hình giáo dục hiệu quả, những tư tưởng triết lý, phương pháp giáo dục hiện đại cấp tiến thường được thầy cô truyền đạt lại cho nhau dưới dạng chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Và chúng ta đều biết kinh nghiệm cá nhân sẽ thật khó để có hiệu quả tốt với những cá nhân khác khi họ ở trong bối cảnh văn hóa, lịch sử, nguồn lực không tương đồng. Đó chính là lý do để việc phân tích, hoạch định một chiến lược giảng dạy có hệ thống, cấu trúc và chặt chẽ để đạt mục tiêu đề ra là rất cần thiết giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy của một cá nhân hay tổ chức bất kỳ nào đó.

I. What Instructional Design – Thiết kế giảng dạy là gì?

Instructional – giảng dạy (of an [activity](https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/activity), [book](https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/book), etc.) [designed](https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/design) to [teach](https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/teach) someone how to do something – Theo từ điển Cambridge). Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta cần phân biệt Instructional (giảng dạy) với Education (giáo dục), Training (Đào tạo) và Teaching (Dạy học)

– Giáo dục là một khái niệm rất rộng, bao trùm nhiều mặt khác nhau. Một người có thể có bằng cấp cao, học đến đại học vẫn có thể bị nói là “thiếu giáo dục”. Giáo dục không chỉ nằm ở việc học qua các cấp bậc học khác nhau mà còn ở văn hóa, cách nuôi dạy giáo dục trong gia đình.

– Còn Training là nói đến việc huấn luyện để người học thực hiện được kỹ năng cần có cho công việc cụ thể. Như việc huấn luyện để bạn có kỹ năng trả lời khách hàng, chăm sóc khách hàng hay kỹ năng trình bày đồ án…

– Teaching thì nói đến việc một thầy cô giáo dạy học cho học sinh của mình. Việc dạy học chỉ diễn ra khi có một người đứng dạy, phụ trách việc dạy học đó.

– Instruction là một **quá trình giảng dạy có cấu trúc **để giúp người học thấy hấp dẫn và làm được việc một cách hiệu quả. Đó có thể là những video và tài liệu hướng dẫn, cũng có thể là một cuốn cẩm nang mà người đón nhận và thực hiện theo sẽ làm được việc.

Trong khi đó Design (thiết kế) là quá trình có chủ đích. Nhiệm vụ cơ bản là từ yêu cầu biến thành chi tiết. Cần kỹ thuật, kỹ năng và sự sáng tạo của người thiết kế. Quá trình thiết kế chính là quá trình học tập.

Như vậy Instructional Design (Thiết kế giảng dạy) là một quá trình thiết kế một chương trình giảng dạy có hệ thống và có cấu trúc để đạt được mục tiêu đề ra đó là: Cải thiện năng lực của người học. Quá trình này cần dựa vào mô hình lý thuyết nhất định và nó là hệ thống khép kín từ lúc bắt đầu đến kết thúc.

Nếu là những thầy cô giáo thì việc hiểu về THIẾT KẾ GIẢNG DẠY sẽ giúp thầy cô thiết kế được việc dạy học của mình có cấu trúc, hệ thống từ đó đạt hiệu quả cao trong công tác dạy học của mình.

(Tổng hợp từ buổi chia sẻ về Thiết Kế Giảng dạy của cô Uyên Phương)

Xem bài viết trên Group

Trả lời