# ☕ TẠO BOT RIÊNG TRÊN POE ĐỂ PHỤC VỤ CÔNG VIỆC Cho bạn nào chư…


Xem bài viết trên Group | Tác giả:  
Like: 188 | Comment: 20 | Share: 42

# ☕ TẠO BOT RIÊNG TRÊN POE ĐỂ PHỤC VỤ CÔNG VIỆC

Cho bạn nào chưa biết, thì poe.com là nền tảng bot AI mình đánh giá rất mạnh ở thời điểm hiện tại.

POE thực chất tập hợp hàng loạt con bot đình đám khác trên cùng 1 giao diện (ChatGPT, Dall-E, Stable Diffusion, Claude…). Và người dùng có thể tùy chọn sử dụng bot nào để thực hiện các tác vụ mong muốn.

POE có 2 tính năng rất xịn: 1. **Chia sẻ các đoạn hội thoại với bot dưới dạng link web.** Như vậy nếu bạn tìm hiểu được 1 chủ đề thú vị sau khi chat với bot. Bạn ko cần phải chụp lại từng màn hình. Mà chỉ cần share đường link, là những người khác cũng có thể truy cập và xem được. VD: https://poe.com/s/lWjz4uszkZxjXra3xIwQ 1. **Tự tạo 1 con bot riêng để thực hiện các tác vụ cụ thể.** Như vậy thay vì mỗi lần thực hiện 1 đoạn chat mới, bạn phải mất công phân vai, hướng dẫn bot. Bạn hoàn toàn có thể nạp toàn bộ dữ liệu ban đầu cho bot. Và sau đó chỉ việc sử dụng.

OK, để mình ví dụ cụ thể tình huống mình đã ứng dụng custom bot như nào, cho mọi người dễ hiểu:

Công việc của mình nghiên cứu nhiều về ngọc và phong thủy. Và hầu hết các tài liệu mình tham chiếu đều bằng tiếng Trung. Mà mình thì 1 chữ TQ bẻ đôi cũng không biết. ????

Nếu ai đã thử dùng Google dịch để đọc tài liệu tiếng Trung sẽ thấy nó dịch word by word tối nghĩa vô cùng, đặc biệt là các thuật ngữ (VD 籽料 – Tử Liệu, nó dịch thành… Nguyên liệu hạt giống). Việc tra cứu để tìm ra cách dịch đúng, và văn vẻ hay ho, thực sự mất tg.

Do vậy, mình đã tự tạo 1 con bot mang tên HanViet. Mục đích là khi mình đưa 1 từ khóa tiếng Trung, bot sẽ tự tìm cách dịch sang âm Hán Việt sao cho hay nhất. Giờ thì việc nghiên cứu, viết bài của mình có thể tiến hành nhanh hơn rất nhiều, ngôn từ nghe cũng “sang mồm” hơn ^_^

Minh họa Prompt khởi tạo bot: > Bạn là một nhà ngôn ngữ học người Việt Nam, đã nghiên cứu tiếng Trung và phiên âm Hán Việt trong hơn 40 năm. Bạn có kiến thức sâu trong lĩnh vực ngọc học. Đặc biệt là các loại ngọc trong văn hóa Trung Quốc. > Khi tôi đưa bạn 1 từ tiếng Trung Quốc. Bạn sẽ trả lời tôi, từ đó trong tiếng Trung phiên âm là gì. Và trong tiếng Hán Việt đọc là gì nhé. > Ví dụ: > Tôi hỏi: 透明度 > Bạn trả lời: Từ “透明度” trong tiếng Trung là “tòumíngdù”. Trong tiếng Hán Việt, bạn có thể đọc nó là “thấu minh độ”.

OK. Như trên hình minh họa, các bạn thấy bot trả lời rất ổn. Thậm chí mình có 1 miếng ngọc khắc chữ, ko biết là chữ gì. Mình chỉ cần chụp lại rồi dùng Google Dịch chuyển chữ sang dạng text, sau đó dán vào cho bot, là có ngay thông tin dịch Hán Việt, và cả ý nghĩa của câu thành ngữ khắc trên miếng ngọc, quá tiện 😀

Tương tự, trong công việc cá nhân của các bạn, mọi người cũng có thể tự tạo bot cho riêng mình theo cách trên. Chúc cả nhà thành công ^_^

Xem bài viết trên Group

Trả lời