# **CÁC HOẠT ĐỘNG MARKETING PHẢI MÓC NỐI VỚI NHAU NHƯ MỘT QUÁ TRÌNH LI…


Xem bài viết trên Group | Tác giả:  
Like: 580 | Comment: 65 | Share: 26

# **CÁC HOẠT ĐỘNG MARKETING PHẢI MÓC NỐI VỚI NHAU NHƯ MỘT QUÁ TRÌNH LIÊN TỤC ĐỂ TỐI ĐA HOÁ HIỆU QUẢ THU VỀ VỚI CÙNG CHI PHÍ BỎ RA**

Chương 1 nói rằng: > MKT không phải một sự kiện mà là một quá trình. MKT có thể bao gồm rất nhiều sự kiện khác nhau, nhưng nếu là một chiến binh MKT du kích, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng: MKT có sự mở đầu, sự tiếp nối, nhưng không bao giờ có sự kết thúc

Cô Long giảng lại dễ hiểu hơn như sau:

Bọn em đã nghe nhiều về cụm từ, thuật ngữ “Chiến dịch Marketing”. Thuật ngữ này được hiểu là […] cô sẽ nói ở post sau, vì nó cũng dễ gây nhầm lẫn!

Nhưng, chính cái chữ “Chiến dịch marketing” sẽ khiến chúng ta dễ liên tưởng đến một trận đánh, kiểu như “Chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Chiến dịch Trân Châu Cảng”… và hiển nhiên chúng ta sẽ “tự nhận thức” rằng có mở đầu chiến dịch, triển khai chiến dịch và kết thúc chiến dịch (với một chiến thắng vẻ vang).

Nhưng nội dung phía trên của cuốn sách nói rằng, marketing không như thế. Nó phải gồm rất rất nhiều chiến dịch (hoặc các hoạt động đơn lẻ) nối tiếp nhau. Cái này xong, thì tới cái khác, phải làm mãi làm mãi. Làm tới nào khi nào còn thở còn làm. Sản phẩm còn kinh doanh thì chúng ta còn phải làm marketing.

Thêm nữa, các chiến dịch và hoặc các hoạt động marketing đơn lẻ đều phải hướng tới một mục tiêu chung rộng lớn hơn. Chứ không chỉ gói gọn trong “mục tiêu chiến dịch”.

Thí dụ với Mì tôm Thanh Long. Nếu tạm coi như đó là một chiến dịch viral thành công cũng được, vì “đạt ngưỡng viral” có thể coi là mục tiêu của chiến dịch. Nhưng câu hỏi đặt ra, là mục tiêu lớn hơn ở đây cần hướng tới điều gì?

Nếu đó là “để bán được hàng”, thì chiến dịch viral (tạm coi như vậy) vừa rồi đã xong, thì các hoạt động tiếp theo, chiến dịch tiếp theo phải “nối gót” vào thêm là gì nữa. Chứ không thể coi như “vậy là xong”, và ngồi ung dung hưởng thành quả được.

Nếu hiểu được khái niệm “một quá trình”, chúng ta sẽ làm các chiến dịch hiệu quả hơn do có sự tiếp nối. Chiến dịch sắp làm sẽ “kết nối” vào chiến dịch trước, và làm “tiền đề” cho chiến dịch sau. Nói một cách không đầy đủ, nhưng giản lược và dễ hình dung, thì chiến dịch “Bạn muốn mua cái quần què gì cũng đến điện máy xanh” ngoài hiệu quả phủ rộng Thương hiệu, thì còn tạo ra một nhân vật “người xanh”. Và các chiến dịch sau này của Điện Máy Xanh đều dùng Người Xanh để quảng cáo, khỏi tốn công thuê celebs (tiết kiệm được hàng tỷ tỷ) mà lại thân thiện, dễ triển khai, không mất thời gian, không sai sót và vô cùng hiệu quả.

Nếu ứng dụng điều vừa học vào chiến dịch Thanh Long, cô hình dung như sau:

Có thể hãng sẽ tung tiếp các chiến dịch quảng bá theo 2 hướng:

Một là, “Lần đầu tiên, mì tôm Thanh Long có mặt ở BigC”, “Lần đầu tiên, mì tôm Thanh Long họp FC”, “Lần đầu tiên, mì tôm Thanh Long đón giáng sinh”… kiểu vậy.

Hai là, “Lần đầu tiên, trái Thanh Long có trong miến ăn liền”, “Lần đầu tiên, trái Thanh Long có trong Mì chay”… kiểu vậy.

Khai thác “ăn theo” 2 hướng khác nhau. Tất nhiên, những chiến dịch nhỏ này khả năng cao là sẽ không viral (bằng chiến dịch vừa rồi), nhưng nó vẫn hiệu quả hơn “bình thường” vài bậc!

Cô lấy một thí dụ khác, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giả như cô trò chúng ta đang xây một cộng đồng “Biệt Đội Trăng Đen 4.0 – AI contents khummmmm?”, thì cô hoàn toàn có thể triển khai các chiến dịch như sau: Chiến dịch Giáng Sinh, chiến dịch mừng năm mới, chiến dịch lễ tình yêu 14/2. Nhưng như vậy, nó có vẻ đang chưa thể hiện rõ ý “một quá trình”, nó chỉ đơn thuần là “xếp hàng làm cho xôm tụ”.

Nếu cô sửa lại thế này:

1) Trước Xmas sẽ chạy một chiến dịch thi dùng AI vẽ trang Giáng Sinh. Sau đó tới gần Xmas sẽ chạy chiến dịch bán thiệp giáng sinh bằng chính những tác phẩm đạt giải cao trước đó để gây quỹ. Đến gần Tết ta Chạy tiếp chiến dịch trao quà yêu thương bằng số tiền quỹ gây được. Khi này, các chiến dịch đã móc nối với nhau, và thể hiện rõ yếu tố “quá trình”.

2) Dịp Xmas cô sẽ chạy chiến dịch thi viết content AI về Giáng sinh và tìm ra người thắng giải. Đến dịp Tết, cô sẽ tổ chức tiếp một chiến dịch vẽ hình bao lì xì tặng Tết và mời người thắng giải Chiến dịch Xmas làm giám khảo. Sau đó, tới 14/2 cô lại làm một Chiến dịch thi làm thơ AI về chủ đề tình yêu, và sử dụng hình ảnh của nhân vật thắng giải này làm đại sứ quảng bá cho chiến dịch. Đó cũng là một “quá trình” có sự tham gia của các chiến dịch khác nhau, và chắc chắn sẽ gia tăng hiệu quả.

*P/s: Theo đúng luật chơi, **post có đủ 365 ???? chúng ta sẽ qua bài học của ngày kế tiếp**, đó là giải thích rõ hơn về khái niệm “Chiến dịch marketing” để mọi người cùng hiểu đúng và làm theo được.*

#365_ngay_hoc_marketing_du_kich_cung_co_Long

(Đây là nội dung được chia sẻ nhằm thực hiện thử thách #180ngay_conghien_congdong)

Xem bài viết trên Group

Trả lời